Nam giới và nữ giới có nên dùng chung mỹ phẩm?

Việc các ông chồng dùng mỹ phẩm của vợ như là một cách tiết kiệm tiền không phải là chuyện hiếm. Nhưng đó là một sai lầm nghiêm trọng vì cấu tạo da của nam và nữ thường khác nhau.

Không phải là một điều ngẫu nhiên khi người ta có hẳn một hãng mỹ phẩm riêng dành cho nam, hay cùng một hãng mỹ phẩm thì vẫn có những sản phẩm dành riêng cho nam và nữ. Lí do là cấu tạo da của nam và nữ khác nhau do đó các sản phẩm cũng phải được đặc chế với kết cấu và thành phần khác nhau để phù hợp với từng loại da.

Những điểm khác nhau giữa làn da của hai giới

– Độ dày của làn da

Làn da của nam giới thông thường dày hơn da của nữ khoảng 25%. Nếu ùng độ dày thì kết cấu da của nam giới cũng sần sùi và nhiều lớp sừng hơn.

– Mật độ collagen

Chúng ta biết rằng, collagen là một loại protein cực quan trọng, nó giúp liên kết các mô tế bào chặt chẽ và duy trì sự đàn hồi cho làn da. Tương ứng với độ dày của làn da, thì mật độ collagen ở nam giới và nữ giới cũng khác nhau.

NAM GIỚI VÀ NỮ GIỚI CÓ NÊN DÙNG CHUNG MỸ PHẨM? Nam giới và nữ giới có nên dùng chung mỹ phẩm?

Theo đó, mật độ collagen trên da của nam giới nhiều hơn nữ giới. Do collagen liên quan trực tiếp đến dấu hiệu lão hóa, điều này giúp giải thích tại sao nữ thường già nhanh hơn nam giới ở cùng độ tuổi.

– Lỗ chân lông và độ tăng tiết nhờn

So với nữ giới, lỗ chân lông trên da của nam giới thường to hơn nhiều. Lỗ chân lông to là một trong những nguyên nhân gây tiết dầu nhiều ở nam, đồng thời nguy cơ tích tụ bụi bẩn cũng nhiều hơn. Điều này khiến phái mạnh có nguy cơ bị mụn nhiều hơn và các nốt mụn cũng chậm xẹp hơn.

– Tốc độ lão hóa da

Khi bước qua tuổi 30, lượng collagen mất đi ở nam giới là 1% mỗi năm. Trong khi đó ở phụ nữ từ độ tuổi 25 trở đi, mỗi năm họ có thể mất đến 1 – 1,5% lượng collagen. Do đó nhu cầu sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen ở mỗi phái là khác nhau.

NAM GIỚI VÀ NỮ GIỚI CÓ NÊN DÙNG CHUNG MỸ PHẨM? Nam giới và nữ giới có nên dùng chung mỹ phẩm?
Da nam giới lão hóa nhanh hơn nữ giới.

Vì lí do trên mà nam giới và nữ giới không nên dùng chung mỹ phẩm với nhau.

Do làn da của nam giới dày, nhiều dầu và ấm hơn (nhiều mạch máu dưới da) hơn da của phụ nữ nên phái mạnh cần những sản phẩm không quá nhiều dầu nhưng lại dễ dàng hấp thụ vào da.

Vì kết cấu làn da với lỗ chân lông to, gây ra nhiều nhờn và bụi bẩn, phái mạnh nên sắm cho mình một loại sửa rửa mặt tốt để loại bỏ tế bào chết cũng như bụi bẩn từ sâu trong lỗ chân lông. Nên chọn những loại không có sulfate hay chất tạo mùi để tránh làm khô da.

Khi cạo râu, cần sử dụng các loại sản phẩm làm mềm da để tránh việc làm trầy xước da vì da quá sần sùi, thô ráp.

Một lí do nam giới không nên sử dụng mỹ phẩm của nữ vì các sản phẩm này có độ ẩm cao, thiên về chống lão hóa nên có thể khiến da nam giới, vốn đã nhiều dầu, trở nên bí bách, gây mụn.

Tuy nhiên, một sản phẩm mỹ phẩm mà cả hai phái đều nên sử dụng là kem chống nắng để ngăn ngừa những tác động xấu từ mặt trời lên làn da.

Theo Tâm sự đàn ông.